CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Dưới cái nắng nóng cháy da, mồ hôi ướt đẫm lưng, anh Phạm Công Xuân cần mẫn chạy xe máy dọc Quốc lộ 1A, tỉnh Bình Dương để " hút đinh". thi thoảng, anh lại nhận được tin nhắn đe dọa " Mày có thích mã tấu không ?"

Hiệp sĩ chống " đinh tặc"

xe hut dinhAnh phạm Công Xuân và chiếc xe hút đinh tự chế

Tuyến Quốc lộ 1A đi qua thị xã Dĩ An vốn nôi tiếng là " điểm tử thần" vì nạn rải đinh. tại khu vực này, nhiều xe đã bị cán phải đinh nhọn, "nhẹ thì thủng lốp. nặng thì đâm xe", gây tại nạn vô cùng nguy hiểm. Ngay bản thân anh Xuân cũng rất bức xúc vì có lần phải dắt xe đi tìm chỗ vá.

Ấn tượng mạnh nhất với anh Xuân là vụ tai nạn xe máy khi xe đang đổ dốc. Lần đó, chiếc xe máy đã bị mất lái do vướng phải đinh trên đường, người chồng đã bị chấn thương sọ não, còn người vợ đã bị gãy tay rất nặng, anh Xuân cùng một người đi đường đã cố gắng nỗ lực để đi 2 vợ chồng bị nạn đi cấp cứu tại TP.HCM.

Nỗi đau của 2 vợ chồng đó đã thoi thúc anh Xuân cảm thấ cần phải làm điều gì đó có ích để giúp cho cộng đồng chống lại nạn đinh tặc.

Thế là anh đã tự mày mò ra chiếc xe hút đinh, được cải tiến từ chiếc xe máy của mình. Xe được thiết kế gắn " rơ mooc" nhô, ở đuôi xe, dài 2m, có 14 cục nam châm giáp mặt đất đủ để hút đinh. Phái sau xe gắn tấm bảng " Xe hút đinh chung sức với cộng đồng ".

Và sau đó, hàng ngày, khoảng 6h sáng, anh bắt đầu bỏ quán cà phê cho việc trông nom, dắt xe lên đường đến giữa trưa. Chi phí, anh tự bỏ tiền túi mua xăng, đội cái nắng nóng như thiêu đốt của trời trưa để đến các nơi là điểm nóng của nạn rải đinh, cần mẫn hút đinh.

Khuôn mặt sạm đen vì trời nắng gió, anh chia sẻ rằng từ những thông tin từ những tuyến đường có thông tin nạn rải đinh qua báo chí, và qua nhiều bà con lân cận, anh xây dựng kế hoạc và lịch trình để thực hiện. Cứ như thế, biết đường nào có nạn rải đinh là anh đưa xe hút tới ngay. Khi thì tại Bình Dương, có lúc anh lên tận Sài Gòn. Trung bình mỗi buổi anh đi được 50km, và thu gom khoảng hơn 2kg đinh vụn trên đường.

Người đàn ông nước da bánh mật đi chiếc Dream cũ gắn móc " rơ mooc" phía sau hàng ngày cần mẫn hút đinh ngang dọc các tuyến đường đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người trên Quốc Lộ 1A đi qua tỉnh Bình Dương.

 Chiếc xe của anh cũng nhẫn nại, cần mẫn chạy " như rùa" với vận tốc 10km/h để có thể hút hết đám đinh li ti được vứt cố tình trên đường.

Dù là xe hút đinh nhưng chính xe của anh Xuân vẫn bị cán phải đinh, có lần xe đang chạy trên trên đường thì dính đinh làm thủng cả 2 lốp xe. Lếch thếch dắt xe đem vô tiệm nhưng không những họ không chịu vá mà còn nhìn anh với ánh mắt vô cùng khó chịu. " Mình đi hút đinh mà còn bị cán đnh, người đi đường chỉ trỏ bình luận, tỏ ra ái ngại, nhưng rồi cũng cố gắng vượt qua" anh Xuân bật cười.

"Từ khi tôi đi hút, lượng đi đã giảm nhiều, tại nạn giao thông trên đường cũng có vẻ gỉam. Song, nếu không đi hút lại thì đinh lại xuất hiện sau mấy ngày ", anh Xuân lý giải cho việc thường xuyên phải lên đường.

Anh Xuân còn tâm sự rằng, thi thoảng bọn " đinh tặc" có hăm dọa với anh rằng : " Mày có thích mã tấu không?", " Mày có để vợ con sống yên ổn không. Song, với anh, việc hút đinh có trăm người ghét, vạn người thương".

Khi anh đi qua các nẻo đường, có nhiều người vẫy tay, có người đưa anh chai nước uống và rất nhiều người động viên với anh rắng xã hội cần có người như thế.... càng khiến anh không nề hà vất vả.

" Có lần, một ông già thấy tôi kéo xe hút đinh đi qua liền đi theo và dúi vào tay tôi 50.000 đồng tiền lẻ nói là để đổ xăng. Tôi nhất quyết từ chối, song ông cụ bảo là không phải cho tôi mà ông đóng góp với cộng đồng. Tấm lòng của ông cụ khiến tôi cảm thấy không thể từ chối, đây là lần duy nhất tôi cầm tiền của người dân". Anh Xuân tâm sự.

" May mắn là vợ tôi ủng hộ với việc mình làm, vợ tôi chưa bao giờ ca thán tôi bỏ bê việc gì và mỗi tháng mất khoảng 2 triệu đồng tiền xăng. Mình làm việc có ích cho xã hội là thấy tinh thần vui vẻ", anh Xuân nói.

Theo nguồn:  http://vnexpress.net/

 

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335