CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Nam châm là gì? Nó được khám phá từ lúc nào?

nam cham chu u

Nam châm là gì

Nam châm được biết đến từ rất lâu, từ "nam châm" (magnet) xuất phát từ "Magnesia" là tên của một vùng thuộc nước Hy Lạp có tảng đá có khả năng giữ chặt cây cầu, đây là một điều kỳ diệu mà từ trước đến nay người ta chưa thấy bao giờ, nguyên nhân là do đầu của cây cầu được bịt sắt và tảng đá đó chính là một cục nam châm vĩnh cửu nên điều kỳ diệu ấy đã xảy ra. 

Nam châm vĩnh cửu thường xuất hiện trong tự nhiên vì thế chúng được gọi với cái tên là nam châm tự nhiên. Nam châm tự nhiên được sinh ra bởi từ trường của Trái đất, bản thân nó là một quặng sắt nên có khả năng lưu trữ từ trường.

Ứng dụng của nam châm trong cuộc sống

Một thỏi nam châm được đánh dấu 2 cực bằng chữ S và chữ N, chữ S là viết tắt của chữ South dùng để chỉ Cực Nam và chữ N là viết tắt của chữ North dùng để chỉ cực Bắc. Khi mỗi cực Nam của một nam châm này đặt gần cực Bắc của một nam châm khác thì các cực sẽ hút lẫn nhau. 

 

nam cham

Cực nam châm khác nhau sẽ hút nhau

 

Dựa vào những tính chất này của nam châm mà người ta đã chế tạo ra một số đồ chơi như ao câu cá với mỗi cần câu sẽ gắn một miếng nam châm nhỏ ở đầu và gắn sợi kim loại vào trong miệng cá, trò chơi ném phi tiêu với tấm bia được làm bằng thép và các phi tiêu có gắn nam châm, những sân bay mà trên đó các máy bay bằng thép sẽ được di chuyển đó đây bằng những nam châm, những con búp bê được gắn nam châm ở hai tay, các sân khấu có những diễn viên hoạt động bằng nam châm, toa xe lửa sử dụng nam châm.... ngoài ra còn rất nhiều đồ chơi khác đều được thiết kế dựa vào tính chất của nam châm.

tro choi cau ca

Trò chơi câu cá

Nam châm vĩnh cửu không chỉ được gắn trong các đồ chơi, chúng còn được sử dụng để chế tạo cây kim trong la bàn bỏ túi, dùng trong các cửa hàng đồ ngũ kim để nhặt đinh, trong phòng mạch của các bác sĩ để lấy những mảnh vụn bằng thép... Những thứ như bút, bút chì, gạt tàn thuốc, cửa tủ lạnh, các chữ cái... đều có thể dùng nam châm. Đặc biệt là những tấm bảng dành cho quảng cáo, nó còn được dùng để chế tạo cho nhiều loại máy móc.

Ngoài nam châm vĩnh cửu ra, còn có một loại nam châm khác đó là nam châm điện. Nó chỉ hút sắt và thép khi có nguồn điện chạy qua các sợi dây điện và khi dòng điện bị ngắt từ tính cũng sẽ mất theo. 

Ngày nay, nam châm điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúng xuất hiện nhiều nhất trong các thiết bị điện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nam châm điện ở các thiết bị vô cùng gần gũi như chuông cửa, ống nghe điện thoại, máy thu thanh, máy truyền hình, máy hút bụi, máy ghi âm và các thiết bị khác có mô tơ bằng điện, các máy phát điện lớn cung cấp điện cũng có nam châm trong máy.

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335