CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Vào năm 2001, các nhà hóa học tại Đại học Nebraska - Lincoln đã tạo ra nam châm dẻo đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên nó chỉ làm việc ở nhiệt độ cực thấp, dưới 10 độ K (tức âm 263, 15 độ C)

Nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng đã tìm hiểu về lĩnh vực này, tuy nhiên kết quả đem lại là sản phẩm chỉ làm việc ở nhiệt độ cực thấp hoặc từ tính của chúng ở nhiệt độ phòng quá yếu và chỉ có thể sử dụng vào mục đích thương mại.

Vì thế, nhóm ở Durham đã tuyên bố công trình của họ mới là nam châm dẻo đầu tiên có thể sử dụng trong các sản phẩm hằng ngày. Một trong những ứng dụng đó là sử dụng chúng làm vỏ bọc của đĩa cứng máy tính, nhờ đó mà có thể chế tạo được một thế hệ đĩa mới có dung lượng cao.

 

nam cham deo lam dia cung

Ứng dụng nam châm dẻo trong chế tạo đĩa cứng máy tính

 

Naveed Zaidi và cộng sự của ông đã chế tạo ra nam châm dẻo từ một loại polymer đặc biệt, gồm hai thành phần chính là emeraldine base polyaniline (PANi) và tetracyanoquinodimethane (TCNQ). PANi là một chất dẫn điện giống như kim loại bền trong không khí, còn TCNQ có khả năng tạo thành các gốc tự do.

Trong nam châm truyền thống, từ trường được tạo ra khi các electron quay và xếp thẳng hàng. Trong polymer, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ bắt chước cơ chế này bằng cách tạo ra một hàng các gốc tự do.

Mặc dù từ tính của polymer yếu hơn so với nam châm kim loại truyền thống, các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể cải tiến nó. Ngoài khả năng ứng dụng làm đĩa cứng máy tính, nam châm dẻo có thể có những ứng dụng quan trọng trong y học, chẳng hạn trong nha khoa hoặc các bộ chuyển đổi sử dụng trong cấy ghép ốc tai. Ưu điểm của loại vật liệu từ tính hữu cơ này là nó ít bị cơ thể đào thải.

 

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335