CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Dùng nam châm tách dầu khỏi nước 

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tìm ra phương pháp tách dầu khỏi nước bằng nam châm, kỹ thuật tách nước bằng nam châm này được các chuyên gia đánh giá cao vì tính chất đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm.

Dầu tràn ảnh hưởng lớn đến môi trường và sự sống. Quan trọng hơn, chúng gây tác động trực tiếp đến hệ sinh thái biển.

Do vậy mà việc nỗ lực giảm thiểu những tác hại trong sự cố dầu tràn là vô cùng bức thiết.

Các biện pháp xử lý dầu tràn bao gồm:

Xử lý sinh học, đốt dầu trên biển, sử dụng các chất phân hủy dầu và vớt dầu.

tham hoa dau tran vinh mehicoThảm họa dầu tràn của tập đoàn BP trên vịnh Mexico vào năm 2010

Ngăn chặn thảm họa dầu tràn lan bằng nam châm

Tuy nhiên, các phương pháp thường cần nhiều thời gian ( trung bình mất vài tuần ) vài rất tốn kém. Vì thế, theo tin ENN, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát hiện ra công nghệ tách dầu và nước bằng phương pháp từ tính.  Với kỹ thuật này, các vết dầu loang trên nước sẽ dễ dàng được làm sạch hơn. 

Kỹ thuật mới này giúp tách dầu khỏi nước và đưa đến một nhà máy lọc dầu để tái chế. Markus Zahn, là vị Giáo sư tại MIT cho biết: " Sau thảm họa tràn dầu BP xảy ra 2 năm trước tại vịnh Mexico, tôi đã nghĩ rằng nếu dầu nhiễm từ tính, chúng ta có thể hút dầu bằng với nam châm mạnh và tách dầu ra khỏi nước".

Thiết kế và quy trình kỹ thuật của công nghệ này thực hiện đơn giản. Các chuyên gia phân tích đã nhận định rằng: " Nghiê cứu của MIT thật sự mang lại lợi ích bởi việc dầu tràn đã xảy ra trên quy mô lớn, đặc biệt là tr6en các vùng của đại dương".

Ngài Zahn và các đồng nghiệp đã cho trộn các hạt nano kim loại màu không thấm nước với dầu và dùng nam châm để tách dầu khỏi nước. Sau đó, các hạt nano được loại khỏi dầu bằng phương pháp từ tính. 

Khi sự cố tràn dầu xảy ra, phần lớn lượng dầu sẽ bị chìm xuống và lan rộng do tác động của dòng nước. Ngoài ra, sóng biển mạnh càng khiến cho việc xử lý dầu tràn vô cùng khó khăn vì dầu bị phân tán và lan rộng nhiều hơn. 

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu được chứng minh rằng khi cho các hạt nano nhiễm từ vào dầu, các hạt nano sẽ bám chặt vào các phần tử dầu và giúp máy móc tách dầu ra khỏi nước.

Ngài Shahriar Khushrushahi, tác giả chính của nghiên cứu này đã cho biết rằng: " Nhờ vào nam châm, chúng ta đã tách dầu ra khỏi nước rất nhanh chóng bởi vì lực hút từ tính mạnh hơn rất nhiều so với độ kết dính giữa nước và dầu. Chúng ta thật sự có thể thực hiện quá trình này nhanh hơn và liên tục mà không cần tốn công sức."

 Tuyết Mai - Nguồn http://vnexpress.net/

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335