CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Một thiết bị có chứa nam châm, gắn vào xe gắn máy sẽ thu hút tất cả các kim loại, đinh vít, giúp hạn chế tình trạng bể bánh xe khi cán phải đinh.

Hai sinh viên khoa Cơ khi - Robot Nguyễn Văn Thành và Ngô Phương Chấn, Sinh viên trường Đại học kỹ thuật Công nghệ TPHCM, từ tháng 7 -2008 đã  bắt tay thực hiện đề tài chế tạo thiết bị nhặt đinh cho xe máy.

Đinh vít trên đường đi được hút lên dễ dàng

2 sinh vien che tao may hut dinhSinh viên Nguyễn Văn Thành và Ngô Phương Chấn

Hai bạn sinh viên đã tập trung thử nghiệm, khảo sát nhiều phương án về thiết bị hút đinh như sử dụng nam châm vịnh cửu, sử dụng nam châm điện xoay chiều với nguồn điện được lấy từ động cơ xe, sử dụng nam châm điện một chiều với nguồn lấy từ bình ắc- quy của xe máy... Qua nhiều thí nghiệm, sau cùng hai bạn Chấn và Thành đã chọn được giải pháp khả thi cho thiết bị hút đinh là sử dụng nam châm điện xoay chiều.

Thiết bị này bao gồm một  thỏi nam châm điện, cơ cấu nâng -hạ, hộp bảo vệ nam châm và bộ phận gắn và xe máy.

Nam châm điện của thiết bị gồm một thỏi sắt non được quấn bao quanh bởi nhiều vòng dây cách điện, có 2 đầu dây để nối vào nguồn điện.

Dưới tác dụng kích hoạt công tắc của người điều khiển xe máy, ngay kúc ấy thì nam châm điện cũng hoạt động. Lúc này, nam châm sẽ hút các vật có từ tính. các loại đinh, ốc vít sẽ được hút lên một cách dễ dàng và gắn chặt vào hộp đựng nam châm.

Trong quá trình xe lưu thông, nếu gặp vật cản đột ngột, lò xo bên dưới sẽ tự động nâng nam châm lên nhằm bảo vệ nam châm.

Gắn vào trước lốc máy

Khó khăn ban đầu của 2 nhà sáng chế trẻ tuổi này chính là khi chế tạo được thiết bị rồi thì không biết phải gắn thiết bị vào đâu? 

Chấn cho biết thêm là 2 bạn đã rất nỗ lực cố gắng, thậm chí đưa cả xe vào bãi đinh để thử nghiệm.

Qua khảo sát, nhóm đã phát hiện chi tiết quan trọng là xe thường bị đinh đâm thủng vào bánh sau, vì ngay khi bánh xe trước đụng phải đinh, đinh sẽ bật lên và bánh sau cán trúng. 

Thế là Chấn vàThành tìm được vị trí thuận lợi đó là gắn thiết bị vào bánh trước của lốc máy. 

Khi gắn thiết bị vào xe, tất cả cá đinh vít trên đường đi của xe sẽ được thiết bị nhặt đinh hút lên bằng nam châm, mà không cần sự can thiệp trực tiếp cảu người điều khiển phương tiện giao thông.

Hiện ,loại thiết bị này đã được nghiên cứu lắp đặt vào xe Honda ( loại xe Dream và Wave). 

Thực nghiệm nhiều lần cho thấy thiết bị chiếc xe có thể hút được tất cả mọi đinh vít.

Nhóm các bạn cũng đang cố gắng tìm giải pháp kỹ thuật thích hợp đê lắp thiết bị vào xe gắn máy khác. Đây là đề tài đã được các bạn sinh viên bảo vệ thành công trước hội đồng khoa học của trường và được đánh giá cao.

Tiến sĩ Lê Đình Phương, Chu tịch Hội đồng khoa học trường Đại học khoa học Công nghệ TPHCM, nhận xét: Thiết bị này giúp người điểu khiển xe máy tránh được khó khăn trên đường đi do cán phải đinh vít.

Theo Người Lao động

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335