CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Nam châm và tác dụng di chuyển gene trong cơ thể

Theo tuyên bố từ nhà khoa học ở Thụy Sĩ thì nam châm có thể dùng để kéo các gene di chuyển bên trong cơ thể, phục vụ cho việc trị liệu nào đó.

Ý tưởng khoa học này đã được thực hiện trên cừu, nam châm có thể hút những hạt sắt oxit ( cỡ nano) bám vào các gene. Khi di chuyển nam châm, gene sẽ bị kéo theo.

Tuy nhiên, Giáo sư Heinrich Hofmann từ Trường bách khoa Fédérale de Lausanne ở Thuỵ Sĩ, tác giả nghiên cứu, cho biết sẽ cần nhiều thử nghiệm an toàn nữa trước khi áp dụng công nghệ này cho con người.

nam cham keo geneNghiên cứu mới trong việc dùng nam châm đưa gene trị bệnh vào tế bào

Các liệu pháp gene lâu nay luôn vấp phải các vấn đề, trong đó, có việc cần một vật mang an toàn và hiệu quả để chuyển các gane chữa bệnh vào được bên trong tế bào. Vật amng gene truyền thống từ trước đến nay là virus, tuy nhiên chúng vốn có thể gây đột biến và ảnh hưởng đến ADN trong tế bào.

Giáo sư Hofann cho biết: Các hạt ion sắt kích cỡ nano của ông an tòan hơn so với virus.

Ông cho biết thêm việc điều khiển các hạt nano sẽ chính xác hơn so với điều khiển virus, vì chúng được kéo vào vị trí cần thiết bằng một thanh nam châm.

Trong thí nghiệm mới đây, ngài Hofmann đã cho tiêm các hạt nano gắn với một gene quy định phát sáng ánh quang màu xanh vào khớp của con cừu, rồi sử dụng nam châm để kéo gene đó vào vị trí.

Kết quả, các tế bào của cừu đã tạo ra các protein phát quang xanh, chứng tỏ sự thành công mỹ mãn của thử nghiệm.

Ngoài ra, trong các ứng dụng khác, Hofmann cho sử dụng nam châm và các hạt sắt oxit để kích hoạt sự tăng trưởng của tế bào gốc xương.

 T. An (theo ABConline)

Nguồn:  http://vnexpress.net/

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335