CÔNG TY TNHH VINAMAG

Hotline: 0906 330 335

Giao hàng tận nơi trên toàn quốc

Phá xe, bị bắt quả tang- rồi được thả

Trong ngày 19-4, Công an phường Long Bình Tân ( TP Biên Hòa, Đồng Nai) liên tiếp bắt được 4 " đinh tặc" nhưng Cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính rồi thả.

Đáng chú ý là một trong số 4 đối tượng trên tên Tống Duy Sơn, người từng bị phạt án tù 1 năm cũng chính vì tội trên.

Sau khi được mãn hạn tù trở về địa phương, " đinh tặc" Tống Duy Sơn hành nghề sửa xe và đã phá 2 xe của người đi đường để ra giá " chặt chém", đối tượng bị Công An phường Long Bình Tân bắt quả tang ngày 19-4.

Tội danh phá xe, bị bắt quả tang, và được thả trưa ngày 19-4 cùng ngày. 

 dinh tac pha xeĐối tượng Tống Duy Sơn ngoài cùng bên trái

Chị Hồ Thị Kim Trang ( 22 tuổi, quê Bà Rịa- Vũng Tàu ) cho biết : chị  đang chạy xe trên QL 51 về TPHCM thì xe tắt máy, dắt xe vào tiệm của bà Mai Thị Thu ( 51 tuổi- quê Thanh Hóa). Thợ sửa xe Tống Duy Sơn ( 26 tuổi- quê Thanh Hóa) sau khi chọc ngoáy xe máy đã tháo trục IC hư rồi bắt chị Trang thay với giá 580.000 đồng.

Nạn nhân thứ 2 là anh Phạm Văn Ký ( 26 tuổi- TP. Biên Hòa, Đồng Nai ), xe anh bị hư đèn xinhanh, anh dắt xe vào tiệm, sau vài phút phá xe, Sơn báo anh Ký xe bị bể hộp số và hư nhông sên, Sơn ra giá thông hộp số 480.000 đồng, thay nhông sên 280.000 đồng. Trong lúc anh Ký đang cự cãi thì CA phường Long Bình Tân ập vào lập biên bản, 

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Duy Sơn thừa nhận hành vi chọc phá xe của khách để kiếm thêm tiền theo chỉ đạo của bà Mai Thị Thu. Sơn giao hết tiền cho bà Thu và được trả lương mỗi tháng 2 triệu đồng. 

Tại Cơ quan Công an, bà Thu xuất trình giấy phép kinh doanh do phòng Tài chính- Kế hoạch TP. Biên Hòa cấp năm 2012.  Tuy nhiên, Cơ quan phường Long Bình tân cho hay qua mức độ đánh gái thiệt hại của nạn nhân đã không đủ cơ sở xử lý hình sự, vì vậy Cơ quan đã ra quyết định xử phạt hành chính bà Thu 1,5 triệu đồng về hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản và lập hồ sơ xử lý về hành vi phá hoại tài sản của người khác, đưa bà Thu về địa phương giáo dục. Riêng đối tượng Sơn chỉ bị phạt hành chính vì không đăng ký tạm trú trên địa bàn.

 Ngựa quen đường cũ

tiem va xe lam gia khachTiệm vá xe của bà Mai Thị Thu trên QL 51

Điều đáng nói đây là tháng 5- 1009, Tòa án nhân dân huyện Long Thành đã mở phiên tòa lưu động tại trụ sở UBND xã An Hòa (nay thuộc TP Biên Hòa) tuyên án ba “đinh tặc” Hồ Duy Hưng, Tống Duy Trương, Tống Duy Sơn (cùng quê tỉnh Thanh Hóa) về tội cố ý hủy hoại tài sản công dân. Theo đó, Tòa tuyên Hưng, Trương ( cha của Sơn) mỗi người 2 năm tù giam, riêng Sơn hưởng mức án 1 năm tù. 

Theo cáo trạng, cả ba "đinh tặc" trước đó đã tổ chức rải đinh tr6en các tuyến của QL 51 ( đoạn km 01 đến km 1,5) và lừa đảo trong quá trình sửa xe cho khách để thu lợi bất chính thì bị bắt quả tang.

 Thế nhưng Tống Duy Sơn sau khi mãn hạn tù, đã trở về tái diễn  hành nghề " đinh tặc " và sửa xe tại tiệm bà Mai Thị Thu , đối tượng lại tiếp tục phá xe của khách đi đường và lần này bị bắt quả tang nhưng được thả.

Trăn trở nhưng vướng luật

dinh tac hanh hoanhXe trên đường bị cán phải đinh

Đại diện Công an phường Long Bình Tân giải thích: “Việc dân phản ảnh “đinh tặc”, chúng tôi đã cố gắng kiểm tra, giải quyết và đã làm mọi biện pháp để xử lý, lập hồ sơ các đối tượng tham gia rải đinh, phá xe. Nhưng khi bắt quả tang, xác định mức độ thiệt hại của nạn nhân thì chỉ ở mức xử lý hành chính. Đây cũng là cái khó của tổ chống “đinh tặc” ở phường. Riêng với điểm vá xe của bà Mai Thị Thu, công an sẽ kiến nghị rút giấy phép”.

Theo lực lượng chức năng cho biết, khi nhìn vào hàng chục ký đinh găm, vật nhọn thu gom được trên Quốc lộ 51, Công an cũng như lực lượng chống " đinh tặc" rất trăn trở về tính mạnh của người dân đi đường. Tuy nhiên, căn cứ theo pháp luật vẫn còn có chỗ vướng. 

Như Tuổi trẻ thông tin 20-4, hai trường hợp " đinh tặc" phá xe khác của khách đã bị bắt nhưng sau đó cũng đã được thả ngay trong ngày 19-4. Công An phường Long Bình Tân cho biết theo cáo trạng thì " đinh tặc" Đặng Văn Kỳ ( 36 tuổi- Thanh Hóa) với tội danh rải đinh , đón lỏng sinh viên Nguyễn Thị Trinh để phá xe, rồi chọc phá xe, yêu cầu chị Trinh thay bạc đạn tổng giá tiền 350.000 đồng.

Ông Kỳ bị bắt với đầy đủ đồ nghề, có chị Trinh chứng kiến, nhưng với mức thiệt hại này, Công An cho hay không đủ khung hình phạt để xử lý hình sự về tội hủy hoại tài sản, nên chỉ ra quyết định xử phạt hành chính ông Kỳ 1,5 triệu đồng về hành vi phá hoại tài sản người khác và thông báo cho địa phương giáo dục.

Đối với đối tượng Nguyễn Đình Chính ( 17 tuổi) bị lực lượng chống rải đinh của Công an phường Long Bình Tân bắt giữ khi mang theo một số ruột xe để “hành nghề” trên quốc lộ 1 (sau đó bàn giao cho Công an phường An Bình, TP Biên Hòa do bắt giữ ở địa bàn phường này) cũng đã được thả. Lý do thả cũng tương tự.

Điệp khúc “sẽ đề nghị, sẽ giải quyết”

dinh tac ql51Xe bị cán đinh của " đinh tặc" trên đường 

Theo một công an xã ở vùng giáp ranh trên quốc lộ 51, tại xã An Hòa: “Những vụ việc như vậy nếu lập chuyên án làm đến nơi đến chốn sẽ bắt được băng nhóm “đinh tặc” để xử lý hình sự”. Vị này dẫn chứng trường hợp các " đinh tặc" mà Công An phường Long Bình Tân bắt quả tang, nếu các Cơ quan chức năng cấp trên đã xác lập chuyên án sẵn sàng thì việc lừng theo dấu vết và tìm tận gốc hang ổ của hoạt động " đinh tặc" không phải là điều khó.

Cũng theo vị Công an này, điểm sửa xe của bà Mai Thị Thu đã hoạt động khoảng 10 năm trên tuyến Quốc lộ 51, cách đây khoảng ba năm, một số người dân xã An Hòa đã kéo nhau đến đòi đạp phá tiệm sửa xe của bà khi xe Attila bị xẹp lốp, tiệm lại đòi đổi cục IC.

Khi trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, vì sao Cơ quan chính quyền vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng " đinh tặc" hoành hành trên địa bàn TP. Biên Hòa, Ông Hồ Văn Lộc - chánh văn phòng UBND TP Biên Hòa cho biết: “Thành phố  Biên Hòa đã có văn bản chỉ đạo phải xử lý triệt để các điểm vá xe, bắt họ cam kết. Đồng thời lực lượng công an cùng tham gia theo dõi, truy bắt đinh tặc”

 Cũng theo Ông Lộc thì do QL 51 giáp ranh với nhiều địa phương, phường xã nên việc chống " đinh tặc" của lực lượng CA ở cơ sở không thể giải quyết ngày một, ngày hai. Các vụ việc" đinh tặc" tái diễn gần đây ở khu vực Thành phố chưa được nghe báo đầy đủ, cụ thể.

Ông Lộc nói thêm: “Đầu tuần tới TP sẽ nghe các cơ quan chức năng báo cáo đầy đủ về tình hình “đinh tặc” xảy ra trở lại ở địa bàn. Khi đó chúng tôi sẽ đề nghị công an lập chuyên án, làm đến nơi đến chốn”

 Nguồn: http://tuoitre.vn/ -  Theo HÀ MI - THẾ THIÊN

  • Buổi sáng: 07:30 - 11:30
  • Buổi chiều: 13:30 - 20:00
  • Tất cả các ngày trong tuần
  • 0916 077 279 0906 330 335